Nguyên lý hoạt động của ổn áp

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ỔN ÁP

Ổn áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Biến áp của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-on-ap
                                       Chổi than bên trong ổn áp Standa

   Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng nguyên lý hoạt động của ổn áp vô cùng đơn giản. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho moto dừng lại.

>>> Tham khảo giá ổn áp Lioa Nhật Linh đời mới nhất !

Tùy theo loại công suất của ổn áp mà biến áp hình xuyến và chổi than to hay nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của máy ổn áp 1 pha

Nguyên lý của ổn áp 1 pha đơn giản hơn ổn áp 3 pha. Mỗi một máy chỉ có cấu tạo:

  • 1 Mạch điều khiển.
  • 1 Biến áp hình xuyến [công suất càng lớn biến áp càng lớn].
  • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
  • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
  • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…..vvv…
nguyen-ly-cua-on-ap-1pha
                                Nguyên lý hoạt động của ổn áp 1 pha

Nguyên lý hoạt động của ổn áp 3 pha cũng không khác gì máy 1 pha

  • Nhưng cấu tạo của 3 pha thì nhân 3 lên.
  • Những gì chỉ có 1 ở 1 pha thì máy 3 pha có gấp 3 lần.
  • Điểm khác biệt giữa máy 3 pha với máy 1 pha là phần mạch điều khiển có kiểu bảo vệ 3 pha. Nghĩa là 1 pha mất điện thì cả 3 pha cùng mất .Tránh được tình trạng cháy động cơ khi bị mất pha.

nguyen-ly-cua-on-ap-3pha

Một mẫu máy ổn áp 3 pha

Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động, Mạch Điều Khiển Ổn Áp.

   Mạch điều khiển Ổn áp 1 pha. Mạch được cung cấp bởi 2 nguồn cách ly lấy từ cuộn dây cảm ứng . Mạch 1 có điện áp 12V sau khi qua chỉnh lưu của 2 diode D1 và D2 được lọc bởi tụ điện C1 470mF. . Có 4 transistor C2383 ở cầu H điều khiển động cơ servo để tăng hoặc giảm áp .

Mời các bạn xem video nguyên lý hoạt động của ổn áp

Mạch ổn áp có cấu tạo như thế nào?

   Mạch 2 được chỉnh dòng bởi 2 diode D3 và D4 lấy tín hiệu ra so sánh đồng thời cung cấp nguồn cho mạch vi sai và Smittrigger. Với điện áp ổn định 9V của diode Zener dòng điện đi qua R1 mắc song song và được lọc bởi tụ C2 470mF.

Nhà sản xuất phải làm như vậy bởi 2 nguồn rời vì khi có trường hợp sụt áp làm sai lệch điện áp so sánh nếu dùng nguồn chung.

Tiếp đến tín hiệu được đưa vào cực B bên trái của Q1 trong mạch bao gồm 2 transistor Q1 và Q7 qua diot D5 và các điện trở R3, R4, R5, R6.

Tín hiệu vi sai lấy từ cực C của 2 transsistor này sẽ qua 2 mạch Smittrigger đối xứng nhau là Q2, Q3 và Q8, Q9. Sau đó, các tín hiệu này mới điều khiển 2 transistor driver Q4 và Q10 để kích cho mạch cầu H.

Các diod D5 và D6 dùng bảo vệ mối nối BE của 2 transistor Q5 và Q11 khi 2 transistor Q4 và Q19 dẫn.

Sơ đồ mạch ổn áp

   Trên đây chỉ là sự phân tích cơ bản của kĩ sư Standa về Nguyên Lý Hoạt Động Của Ổn Áp mà thôi. Còn rất nhiều những thông số nữa mà chúng tôi chưa đề cập đến được. Vậy sau khi đọc bài phân tích quý khách có thể coment ý kiến riêng của mình ở dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Xem video hướng dẫn lắp đặt bọ mạch ổn áp :

Phân phối ổn áp Standa và ổn áp Lioa chính hãng :

LiOASTANDA.VN chuyên cung cấp ổn áp Lioa và ổn áp Standa chính hãng chất lượng cao! Cam kết giá thành hợp lý không đâu rẻ hơn. Trừ khi bạn mua phải máy giả nhái, hoặc máy cũ giá rẻ hơn!

>>> Xem thêm giá ổn áp Standa mới nhất năm 2019 !

Các sản phẩm do LiOASTANDA.VN phân phối đều là hàng mới 100% nguyên đai nguyên kiện. Chúng tôi không bán hàng giả, hàng nhái, hàng cũ lỗi hỏng đã qua sửa chữa.

Bên cạnh đó, do đặc thù của công ty là bán hàng tại kho. Nên chiết khấu của chúng tôi luôn cao nhất thị trường! Bởi chúng tôi tinh giản được hết các chi phí về nhân sự, mặt bằng, quảng cáo…

Hiện tại LiOASTANDA.VN là đối tác lớn cung cấp nhiều máy ổn áp và máy biến áp cho các dự án lớn nhỏ. Các khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề, cơ quan nhà nước… sử dụng rất nhiều sản phẩm của chúng tôi.

Mời các bạn tham khảo Video ổn áp Standa và ổn áp Lioa chính hãng:

 

Phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0965 352 032

Website: LiOASTANDA.VN

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Bình luận trên Facebook